RSS

Papa Roti = bánh mới + theme mới

04 Tháng 3

Cả hai vợ chồng mệnh Thổ nên cần có Hỏa để vượng, lý thuyết là thế nên cứ cái gì có thể để màu đỏ là tận dụng triệt để mặc dù thực hiện mấy năm nay rồi mà chưa thấy “vượng” đâu cả. Đổi theme mới, background màu đỏ luôn, moi người thấy có rực rỡ ko?

Suốt thời gian nằm viện, Én và Gấu chỉ thích ăn bánh Papa Roti (Coffee bun) thế nên tối qua mình lại lôi bột ra làm bánh để sáng nay hai chị em Én ăn. Bánh nóng, mùi cafe thơm ơi là thơm

Công thức nguyên bản mình copy của chị Nguyetva nhưng có chỉnh sửa theo khẩu vị của Én và Gấu. Cách làm ở dưới là trong trường hợp nhồi bột vào buổi tối để sáng hôm sau nướng bánh ăn sáng.

Nguyên liu (làm được 16 cái bánh)

  • 500gr bột bánh mỳ
  • 30gr sữa bột
  • 10gr Instant Yeast
  • 60gr đường
  • 2 trứng
  • 220ml sữa tươi ko đường
  • 70gr bơ
  • 1tsp muối

Nhân:

  • 80gr bơ mặn, cắt thành 16 viên, để lạnh
  • 80gr cream cheese, cắt thành 16 viên, cũng để lạnh

Topping:

  • 70gr bơ
  • 80gr sugar
  • 2 gói cafe hòa tan của Nestle, hòa với 30ml nước nóng
  • 1quả trứng
  • 80gr bột mỳ
  • 20gr sữa bột

Thc hin

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào tô trộn của máy (trừ bơ), nhồi bột khoảng 10 phút.
  2. Bơ cho vào lò vi sóng, chế độ xả đông, bấm 20 giây. Sau khi bột nhồi được 10 phút thì cho bơ vào, tiếp tục nhồi thêm 10 phút nữa, tới khi được một viên bột tròn, dai, mịn.
  3. Lấy một cái khăn phủ lên trên tô trộn, để thế 1 giờ cho bột nở. Lúc này bột đã nở hơn gấp đôi
  4. Ấn xẹp khối bột để loại bỏ khí, chia thành các viên bột tròn nặng khoảng 55g, để bột nghỉ 10 phút
  5. Ấn bột thành miếng dẹt, hình tròn. Cho 1 viên bơ + 1 viên cream cheese vào giữa, miết dính khít mép bột để tránh bơ chảy ra ngoài trong quá trình nướng. Xếp bánh vào khay nướng. Nhớ xếp bánh cách nhau xa xa để bánh ko bị dính vào nhau khi nướng
  6. Nếu ăn bánh ngay thì chỉ cần ủ nở thêm từ 1 đến 1.5 giờ (hoặc tới khi bánh nở gấp đôi).
  7. Nếu để qua đêm, sáng hôm sau mới nướng thì sau khi xếp bánh vào khay (bước 5), cho cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau bánh sẽ nở khoảng 1/2, lôi khay bánh ra khỏi tủ lạnh, đặt chỗ kín gió để ủ thêm khoảng 1 giờ.
  8. Nếu để lâu lâu mới ăn: vì khi nhồi bột mình thường làm nguyên mẻ bột như công thức ở trên (dược 16 cái) nhưng mỗi bữa sáng thì chỉ dùng có 8 cái thôi nên 8 cái còn lại sau khi làm xong bước 5 mình cho vào túi ziplock và đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào dùng mình lại cho ra ngoài, ủ khoảng 2-3 giờ (hoặc cho vào ngăn mát qua đêm giống ở trên) là mang ra nướng được rồi.

Topping

  1. Cho bơ và đường vào tô trộn, đánh tới nhuyễn mịn, thêm trứng, đánh tới khi được hỗn hợp mịn.
  2. Cho các nguyên liệu còn lại vào, đánh để được hỗn hợp bột mịn, nhuyễn. Cho vào túi bắt bông kem
  3. Bánh khi nở đủ, bóp phần topping lên mặt bánh theo hình xoắn ốc (như ảnh ở trên của mình ấy)

Topping làm xong cho vào túi và trữ giống bột.

Nướng bánh:

Nhiệt độ 180C, trong vòng 20 phút. Lò của mình để cả lửa trên và dưới, nhiệt 180C là nhiệt độ thực trong lò đo bằng nhiệt kế.

Trước khi bạn thử công thức này mình muốn lưu ý điều này. Bánh tự làm ở nhà ko bao giờ có thể giống ngoài hàng 100% vì:

  1. Thứ nhất là do công thức, mình nghĩ hãng nào cũng có công thức bí mật của họ.
  2. Thứ hai là do máy móc: họ có dây chuyền sản xuất, nhiệt độ luôn ổn định trong cả thời gian nhồi bột, ủ bột và nướng nên bánh đồng nhất và có độ nở rất ổn định.
  3. Thứ ba, mình nghĩ cái này quan trọng nhất: đó là phụ gia. Bánh ngoài hàng chắc chắn có phụ gia để bảo quản, để bảo bảo độ nở của bột, để tạo bột có thớ mịnh màng, để tạo mùi….

Mục tiêu làm bánh của mình ở nhà chính vì cái thứ 3 đó. Ai cũng biết là phụ gia ko có gì là xấu nếu dùng đúng liều lượng và có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Vấn đề là ở VN thì chả có mấy ai kiểm soát những thứ này cả nên lúc nào mình cũng cố gắng chọn những nguyên liệu tự nhiên nhất, nguồn gốc tốt nhất để làm cho con. Dù mình tự biết rằng bánh mình làm ra dù thơm, ngon tới mấy cũng có một mặt nào đó ko thể bằng bánh ngoài hàng làm và đương nhiên là đắt hơn:D

Viết thế để mọi người biết rằng mình cũng chả chăm chỉ gì cho lắm đâu:D, chẳng qua lo sức khỏe của gia đình đấy thôi.

To chị Thu: bình thường em ko post công thức và cách làm vì nghĩ ko cần thiết nhưng từ giờ em sẽ post đầy đủ để nếu chị cần công thức nào thì sẽ có sẵn ở đây. Em vẫn nhớ là nợ chị cách làm kem và đan giỏ ở thành bánh, hôm nào làm lại em sẽ chụp ảnh post lên nhé.

À, update là hai cháu của chị đều đã ra viện rồi (trộm vía), chỉ còn uống thuốc ở nhà và tái khám nữa thôi. Chả hiểu sao mà hô hấp của chúng kém lắm chị ạ, dù em giữ gìn cũng cẩn thận lắm. May mà ở SG chứ mà ở HN như chị em mình ngày trước thì ko biết thế nào nữa

About these ads
 
6 phản hồi

Posted by on Tháng Ba 4, 2011 in My cakes

 

6 responses to “Papa Roti = bánh mới + theme mới

  1. HMai

    Tháng Ba 8, 2011 at 4:12 chiều

    Bánh này thì chị được yêu cầu của gia đình : không được làm ( phẻ re (^_^) )

     
    • hoasentrang

      Tháng Ba 9, 2011 at 8:48 sáng

      Ồ, sao lại ko được làm hả chị? Bánh này ngon thế kia mà? Hay cả nhà ko ăn được cafe ạ?

       
      • hoangmaiv

        Tháng Ba 10, 2011 at 9:22 sáng

        Con thấy bạn ăn nên thèm, mẹ chạy ra Coopmart mua 4 cái cho cả nhà. Cắn cái đầu tiên xong khen ngon náo nức thì ẹ tuyên bố : thích thì lần sau mẹ làm cho cả nhà ăn. Ăn hết cái xong thì ngán tới cần cổ nên ba lệnh cho mẹ: không được làm. Nếu ai thèm thì tự đi mua

         
  2. miakatama05

    Tháng Năm 3, 2011 at 9:25 chiều

    chị có thể cho em hỏi rằng sữa bột ở ct này là loại nào vậy chị? Sữa cho em bé được không hả chị?

     
    • hoasentrang

      Tháng Năm 4, 2011 at 2:11 chiều

      em ơi, cứ “vô tư” đi em ạ. Chị toàn trộm sữa công thức của con ra làm đấy:D

       
  3. miakatama05

    Tháng Năm 4, 2011 at 5:11 chiều

    cảm ơn chị nhiều lắm!

     

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 503 other followers

%d bloggers like this: