Con trai

Di truyền

Một câu chuyện dài…..Ko biết bắt đầu từ đâu….

……Nhà bên nội con có di truyền bị dị ứng thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Ông nội dị ứng với hầu hết các dòng kháng sinh nên mỗi khi ông ốm là khổ vô cùng. Cách đây 3 năm ông mổ cườm mắt (ngoài Bắc gọi mà mổ đục thủy tinh thể), mổ xong mà ko uống được kháng sinh, bác sỹ chỉ kê được thuốc kháng viêm, dạng lỏng để nhỏ vào mắt….vậy thôi nhưng cơ thể ông cũng phản ứng bằng cách nấc. Ông nấc ngày, nấc đêm….ko làm sao ngưng được. Nếu có ngưng thì chỉ được khoảng 15-30 phút là lại nấc lại. Tây y bó tay, viện tới Đông y là châm cứu cũng chả được. Chỉ có cách ngưng thuốc thôi…

– Ba của con dị ứng với hầu hết các dòng kháng sinh trừ Doxi, vậy nên khi ba bệnh thì chỉ uống được loại này. Lâu rồi nhờn thuốc, phải tăng liều lượng lên thế nên mỗi khi ba bệnh là ba mệt vô cùng

Khi mang thai chị Én, mẹ lo lắm, mẹ lo chị Én bị giống ba thì khổ….nhưng may mắn thay, chị Én ko bị. Chính vì thế mà mẹ chủ quan. Khi mang thai em Bảo mẹ còn ko nghĩ đến chuyện dị ứng thuốc nữa….nhưng đúng là chuyện chỉ xảy ra khi người ta chủ quan nhất.
Em Bảo sinh ra khỏe mạnh, mẹ mừng và trong đầu hầu như ko còn nghĩ đến chuyện dị ứng. Tới khi em Bảo được 3 tháng, em bị ho. Em ho ngày thứ nhất nhưng ko sốt, đến ngày thứ 2 mẹ đưa em đi khám bác sỹ tư, bác sỹ cho thuốc kháng sinh, mẹ cho em uống. May mắn thay là em ko phản ứng với thuốc như ông nội và ba nhưng…em phản ứng kiểu khác… Thuốc kháng sinh vào cơ thể em ko có tác dụng, tức là em ko đáp ứng với thuốc, có uống thuốc thì cũng như ko uống. Vậy nên tới ngày thứ 3 mẹ ôm em chạy vào bệnh viện thì từ viêm họng đã vào tới phế quản, rồi tới cuống phổi.
May mắn thay bác sỹ Mỹ Phượng là người có kinh nghiệm và phát hiện ngay ra vấn đề. Bác thử kháng sinh cho con, mỗi lần test là một lần tim ba mẹ thót lại. Kháng sinh nào con cũng dị ứng, mũi tiêm vừa chích vào thì quầng đỏ nổi lên…cuối cùng thì ơn trời, con đáp ứng với Cefixin (dòng Cefa). Mẹ rất biết ơn bác Phượng vì bác đã rất cẩn thận trong việc điều trị cho con, từ cách bác sử dụng liều lượng thuốc tới dùng các phương thức hỗ trợ (xông khí dung, thở oxy, vật lý trị liệu….). Sau 10 ngày nằm viện thì con khỏi hoàn toàn. Lúc đó 3 tháng, giờ con 10,5 tháng rồi

Lịch sử về bệnh của con là thế đó, vì thế cho nên đi khám bao giờ mẹ cũng mang cả tập hồ sơ của con, để biết con đã sử dụng thuốc, liều lượng thế nào và ko đáp ứng với loại thuốc nào.
Thế nhưng, đời luôn có chữ thế nhưng….ko phải bác sỹ nào cũng cẩn thận và có lương tâm như bác sỹ Phượng.
Chuyện xảy ra vào tuần trước, sau 7 tháng giờ con bị ho lại. Bác Phượng thì đã đi định cư ở Canada rồi nên ko thể điều trị cho con, mẹ mang con tới khám ở một bác sỹ Nhi nổi tiếng của BV Nhi Đồng 2 (vì lý do tế nhị, mẹ ko nhắc tên ở đây). Mẹ đã nói rõ với bác sỹ là con đã dùng thuốc thế nào, ra sao….ngày đầu tiên bác sỹ kê đơn: Cefixin (của Ấn độ)+ kháng viêm + 2 thứ thuốc khác (giãn phế quản, tiêu đờm). Con uốgn thuốc 2 ngày và đỡ hẳn. Sau 2 ngày, mẹ lại bế con tới tái khám theo hẹn của bác sỹ. Mẹ nói rõ là đã thấy con đỡ hơn nhưng vẫn còn ho, bác sỹ kê đơn khác, lại lấy thuốc, lại uống. Mẹ đọc đơn thấy ghi Cefadroxi (cũng của Ấn đọ, tên thương mại thì mẹ ko nhớ, mẹ có thói quen chỉ đọc tên thuốc thôi). Thấy là dòng Cefa nên mẹ cho con uống bình thường. Nhưng lần này uống 2 ngày mà ko đỡ tí nào, có khi lại còn nặng hơn vì con ho nhiều hơn, lại khám, lại thuốc khác….cho tới giờ là 7 ngày rồi….mẹ bắt đầu ko tin tưởng bác sỹ, tối qua mẹ nói với ba là sẽ đưa con tới bác sỹ Huyền khám (do cô Linh – Scarlet giới thiệu).
Chuyện sẽ chả vỡ lở nếu như sáng nay sau khi mẹ cho con uống thuốc mà con ko ói….Con ói hết thuốc ra, vaỵa nên mẹ phải đi lấy thuốc khác cho con uống. Theo đúng hẹn thì tối nay con tái khám nên thuốc sáng nay là liều cuối cùng, con ói ra rồi thì làm sao còn thuốc….thế nên mẹ phải lấy Cefixin ra cho con uống. Nhưng để cẩn thận, mẹ gọi cho bác Mai (bác là Dược sỹ), mẹ đọc tên thuốc con đang uống….lúc đó bác mới tá hỏa:(( lý do là:
– Kháng sinh loại ngày xưa, thời mẹ dùng là kháng sinh thế hệ 1
– Kháng sinh Cefadroxi là kháng sinh thế hệ 2
– Cefixin là kháng sinh thế hệ 3

Một người ko có tí kiến thức nào về Y cũng biết là càng thế hệ sau thì càng mạnh hơn thế hệ trước. Đã dùng thế hệ 3 thì chỉ có tiếp tục thế hệ 3 thôi, giảm xuốgn thế hệ 2 thì ko bao giờ có thế khỏi được và sẽ làm nhờn thuốc.
Vậy mà bác sỹ lại dùng thuốc cho con như vậy, 2 ngày đầu uống kháng sinh thế hệ 3, các ngày sau giảm thành thế hệ 2. Bác sỹ này vừa khám vừa bán thuốc…liệu có phải ông ấy hết thuốc ko? Mọi người nghe tới chuyện nuôi bệnh chưa?
Mẹ giận run người, một bác sỹ Nhi lại có thể làm dudược như vậy ư? PHòng khám của ông ta lúc nào cũng đông nghẹt bệnh nhân, khám từ 4pm mà tới 8:45pm lúc mẹ bế con vào khám đã là số 108 cộng thêm 50 bé khác hẹn khám theo giờ (tổng cộng là 158 bệnh nhân), phí khám là 30K/bé…chỉ tiền khám thôi, ko tính tiền bán thuốc thì doanh thu đã là bao nhiêu 1 tối rồi….vậy mà ông ta nỡ lòng nào dùng thuốc cho con như vậy? Giả sử như con ko ói sáng nay thì làm sao mẹ phát hiện ra….rồi con còn ho tới bao giờ nữa….
Viết được hết ra thế này lòng mẹ cũng thấy nhẹ hơn rồi nhưng trong đầu vẫn quanh quẩn câu “lương y như từ mẫu”…sao thấy nó chua xót thế…

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Di truyền”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s